Xã hội phát triển môi trường sống thay đổi và đời sống ngày càng tiến bộ, đã đem lại về tầng lớp người dân có cuộc sống đầy đủ về mọi mặt càng gia tăng. Đồng thời đưa tới một hệ dinh dưỡng đầy đủ về mọi mặt đôi khi là một yếu tố thúc đẩy hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể.

Theo bạn thì cholesterol cao có phải là cholesterol có hại trong cơ thể không chúng ta không? Hãy cùng chúng tôi hiểu thêm về nó qua 3 điều cholesterol hội tụ trong cơ thể khỏe mạnh nào.     

1. Cách nhìn mới về Cholesterol và cholesterol có hại

Khi nhắc tới cholesterol đa phần mọi người hay nghĩ rằng đây là một chất độc nguy hiểm tồn tại trong cơ thể và cần phải đề phòng nó – loại bỏ nó ngay lập tức. Bởi theo quan niệm nếu hàm lượng cao thì sẽ dẫn tới những bệnh về gan nhiễm mỡ, men gan cao, đột quỵ … Vậy theo bạn sự thật về cholesterol có đang lo quá không! Cùng chúng tôi đưa ra cách nhìn mới về nó nào:

 Cholesterol theo khoa học thì:

   + Nó được khẳng định là một trong những thành phần của lipid ở máu, đồng thời có vai trò quan trọng qua sự hoạt động của tế bào dây thần kinh trong cơ thể chúng ta. Bởi thế mỗi ngày việc tổng hợp sản xuất hàng ngày qua gan của chúng ta. 

   + Cơ thể chúng ta hoạt động trơn tru thì cần sự có mặt của nó bởi thế chúng có vai trò rất quan trọng. Hay như việc tổng hợp và sản xuất các hormone trong cơ thể nó là một dẫn chất thiết yếu trong qua tổng hợp. 

   + Để cơ thể luôn khỏe mạnh và vận động bình thường thì phải có chúng. 

Có phải cholesterol cao luôn có hại cho gan, tim mạch, mỡ máu cao không?

Hiểu thêm về tổng hợp thành phần cholesterol, gồm 2 loại phổ biến đó là: Loại HDL & Loại LDL

HdL: Chiếm 1/4 – 1/3 trong tổng số cholesterol trong máu.

  2 Chức năng quan trọng của HdL: chúng dẫn truyền cholesterol từ mô ngoại vi về gan, đồng thời chúng vận chuyển cholesterol khỏi các mảng xơ vứa.

  Từ đó làm giảm thiểu về biến chứng nguy cơ xơ vứa động mạch & tai biến mạch máu não có thể làm cơ thể sụp đổ và  dẫn tới bệnh tim mạch nguy hiểm.

  Đây là một khẳng định về sự thuận lợi cho cơ thể mà loại Hdl đem lại. Từ đó nói lên được loại Hdl cao không ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta, đổi lại chúng còn cải thiện nâng cao cơ thể khỏe mạnh vững chắc.

LdL cần được hiểu rõ hơn qua sự có mặt của nó trong mạch máu, như sau:

 Hàm lượng trong máu cao thì nó sẽ dẫn tới sự lắng đọng tụ dần các chất có hại dính kết vào thành mạch huyết. Và hình thành nên các mảng bám xơ vữa ở đó. Mảng xơ vữa rất có hại cho các mạch bởi nó dẫn đến hẹp, tắc mạch máu. Đây là tiền đề dẫn tới bệnh lý nguy hiểm như mỡ máu tăng cao, gan nhiễm các chất có hại, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, huyết áp tăng cao …

Điều đó chứng minh đây là thành phần xấu của cholesterol hay cholesterol có hại cho cơ thể.

cach-giam-cholesterol-trong-mau
Cách Giảm Cholesterol trong máu

2. Sự tương quan giữa Cholesterol cao và những bệnh thường gặp

Về sự tương quan giữa cholesterol ảnh hưởng trực tiếp tới động mạch, mạch máu, tim, gan, lục phủ ngũ tạng … Bởi thế cholesterol ( tốt – Hdl) cao là rất cần thiết tới cơ thể về chức năng của nó, như sau:

  Hdl nó như là một chiếc máy lọc độc tố trong cơ thể. Lí do là khi trong máu hàm lượng choles đạt mức tiêu chuẩn tương đối trong cơ thể mỗi người, nếu hàm lượng choles vượt mức cho phép của cơ thể thì Hdl sẽ giải quyết tống khứ các dư lượng chất đó ra ngoài cơ thể, đồng thời chức năng gan vận động để loại bỏ chúng.

 Đấy là tiêu chuẩn của một cơ thể khỏe mạnh vững vàng, do đó các vấn để như men gan tăng không kiểm soát, vấn để liên quan tới tim mạch không có. Vậy nên chúng ta cần tăng cường các chất Hdl cho cơ thể được vận hành tốt nhất.

Nếu hàm lượng Lhl chiếm tỉ trọng nhiều hơn so với Hdl trong cơ thể thì là điều này sẽ làm cho cơ thể rất khó đào thải các chất gây hại trong mạch máu. Điều này sẽ làm dẫn tới những bệnh lý như tim mạch không đều, huyết áp tăng cao, xơ vữa mạch, bệnh mạch vành … Chính vì thế Ldl cần được loại bỏ triệt để ra ngoài cơ thể, do nó gây hại và dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm tới con người. 

Nếu bạn cần kiểm tra về hai chỉ số trên thì nên đến cơ sở xét nghiệm uy tín hay các bệnh viện tuyến trên để đánh giá khách quan nhất về nó.

Ghi chú: Trong cơ thể chúng ta nói về thành phần chính tổng hợp Choles là đang nói tới sự có mặt của 3 thành phần sau là triglycerides, Hdl (tốt) và Ldl ( gây hại).

Nguồn tổng hợp Cholesterol tốt và cholesterol có hại

Có 2 nguồn để tạo ra choles trong cơ thể chúng ta đó là qua gan tổng hợp 75% và qua thức ăn thực phẩm nạp vào trong ngày chiết 25%. Mỗi người chúng ta cần hiểu rõ cơ chế hoạt động của cơ thể để có thể hạn chế được những tác động xấu từ nguồn thức ăn đem lại.

Như là, với những thức phẩm chứa lượng lớn choles đến từ lục phủ ngũ tạng ở các con vật đem làm và cả các nguồn thịt màu đỏ hồng. Bởi vậy cần hạn chế các sản phẩm phẩm đó và tăng cường chất xơ cho cơ thể qua các thực phẩm có màu xanh như rau, củ quả, vitamin C, axit tốt …

3. Khuyến nghị cần thiết để không bị mỡ máu cao và Chỉ số ưu việt của cholesterol tốt

Sự can thiệp kịp thời của y học hiện đại là rất quan trong đối với những bệnh tật ảnh hưởng từ tim mạch, đột quỵ, mỡ máu cao hay như chỉ số cholesterol có hại tăng đột biến.

Nên chăng chúng ta cần có giải pháp kịp thời để đề phòng, ngăn chặn sự có mặt của LDL xấu ảnh hưởng nguy hại tới cơ thể khỏe mạnh của cộng đồng người dân.

Qua khuyến nghị của hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, như sau:

 Từ độ tuổi 16 trở lên cần phải đi kiểm tra sức khỏe theo định kỳ 6 tháng, để đảm bảo tỉ lệ cholesterol toàn phần ở ngưỡng hợp lý. Đó là tỉ lệ LDL cholesterol gây hại ở mức tối thiểu, còn HDL cholesterol cao cần ở ngưỡng tốt nhất.

  • Nồng độ HDL tiêu chuẩn lý tường là >60mg/dl.
  • Nồng độ HDL mức không phù hợp, đang thấp là < 40mg/dl.

Mức hợp lý nồng độ HDL từ 40-60 mg/dl. Tối ưu nhất để có sức khỏe thể trạng tốt đó là nồng độ HDL trên 60mg/dl

Hãy luôn thăm khám theo định kỳ các Bạn nhã. Sức khỏe là vốn quý quan trọng hơn mọi thứ đó bạn!


Rate this post

Đông Trùng Hạ Thảo

THỰC PHẨM BỔ SUNG VIÊN HOÀN TRẦM HƯƠNG MẬT ONG SAMSUNG

THỰC PHẨM BỔ SUNG VIÊN HOÀN TRẦM HƯƠNG MẬT ONG SAMSUNG

Chiết xuất từ Trầm hương, Hồng sâm – Nhân sâm đỏ, Nhung hươu cùng nhiều vị thuốc quý hiếm – Viên hoàn trầm hương có tốt như lời đồn không ? Trầm hương là gỗ có chứa nhiều nhựa của cây trầm, thả xuống nước chìm (trầm), có mùi thơm đặc biệt (hương). Tính ôn, […]

0 comments
Ba loại nhân sâm dựa trên màu sắc của nó-01

Nhân sâm đen, giàu Ginsenoside hơn so với nhân sâm đỏ

Nhân sâm Hàn Quốc từ lâu đã được biết đến với tác dụng bổ và chữa bệnh, đặc biệt là ở Đông Á. Có ba loại nhân sâm chính; Trắng, đỏ và đen. Sự khác biệt giữa ba điều đó là gì? Sự khác biệt giữa nhân sâm trắng (tươi), đỏ và đen là ở […]

1 comment
Ai có thể dùng đông trùng hạ thảo và hoa đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo và hoa đông trùng hạ thảo: Sự khác biệt, lợi ích và cách sử dụng

Bài học chính Có hai loại đông trùng hạ thảo phổ biến được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), đó là đông trùng hạ thảo sinensis và đông trùng hạ thảo militaris. Đông Trùng Hạ Thảo sinensis (冬虫夏草 dōng chóng xià cǎo) là một loại thuốc bổ sức khỏe quý giá […]

1 comment
TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG TÌNH DỤC

Tác dụng của nhung hươu là gì? Lợi ích đến từ nhung hươu

Nhung hươu có lịch sử sử dụng lâu đời. Việc sử dụng nhung hươu làm thuốc chữa bệnh được ghi chép sớm nhất được ghi lại trên một cuộn giấy 2.000 năm tuổi ở Trung Quốc. Tác dụng của nhung hươu – Nó vẫn là một thành phần cơ bản trong Y học cổ truyền […]

0 comments
đông trùng hạ thảo là gì; đông trùng; lợi ích đông trùng hạ thảo; đông trùng có lợi cho sức khỏe không

1 loại nấm sát thủ có tiềm năng lợi ích sức khỏe – Đông Trùng Hạ Thảo có như lời đồn!

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sát thủ có tiềm năng lợi ích sức khỏe. Với công dụng chống mệt mỏi, chống lão hóa và chống ung thư, loại nấm này vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn Với hơn 150.000 loài nấm (và có lẽ còn một triệu hoặc nhiều hơn nữa chưa được […]

0 comments

One thought on “1 Chỉ Số Cholesterol Cao Có Phải Cholesterol Có Hại Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What Our Clients Say
41492 reviews