Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sát thủ có tiềm năng lợi ích sức khỏe. Với công dụng chống mệt mỏi, chống lão hóa và chống ung thư, loại nấm này vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn

Với hơn 150.000 loài nấm (và có lẽ còn một triệu hoặc nhiều hơn nữa chưa được khám phá ), mối quan tâm ngày càng tăng về tác động tiềm tàng của nấm đối với con người. Trên thực tế, nấm từ lâu đã được sử dụng trong các loại thuốc cồn, thuốc thảo dược và thực phẩm bổ dưỡng vì những lợi ích của chúng trong y học cổ truyền Trung Quốc và các phương pháp y học phương Đông khác. Đây cũng là một số hệ thống y học lâu đời nhất trên thế giới.

Một loại nấm cụ thể có tên là đông trùng hạ thảo đã được chú ý nhờ liên quan đến chương trình ăn khách The Last of Us của HBO và truyền thuyết về thây ma của nó. Nhưng ngay cả trước khi có sự đột phá lớn ở Hollywood, đông trùng hạ thảo đã là một thành phần phổ biến trong các chất bổ sung và các sản phẩm khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số lợi ích này bao gồm các đặc tính chống mệt mỏi, chống lão hóa và chống ung thư có thể giúp cải thiện mức năng lượng, ham muốn tình dục và thậm chí cả sức khỏe tim mạch.

Những sản phẩm này có đáng để bạn sử dụng không? Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Beth Czerwony, RD, phân tích cơ sở khoa học đằng sau đông trùng hạ thảo và liệu có đáng để thử bất kỳ chất bổ sung đông trùng hạ thảo nào hay không.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm được tìm thấy trên khắp thế giới. Một số loại hiếm nhất ở độ cao cao hơn ở vùng Himalaya của Trung Quốc, Nepal, Tây Tạng và Ấn Độ. Tổng cộng đã có hơn 750 loài đông trùng hạ thảo được xác định. Trong số đó, các nhà khoa học đã xác định được ít nhất 35 loại có một số lợi ích sức khỏe và dược tính tiềm năng.

Điều khiến đông trùng hạ thảo đặc biệt thú vị là chúng có bản chất ký sinh. Mỗi loài đông trùng hạ thảo nhắm vào một loại côn trùng cụ thể. Ví dụ, một loài đông trùng hạ thảo có thể lây nhiễm một loại kiến ​​thợ mộc cụ thể. Nhưng cùng loại đông trùng hạ thảo đó không có bất kỳ tác dụng nào đối với các loại kiến ​​khác thậm chí ở khắp các vùng. Các côn trùng khác cũng là mục tiêu của đông trùng hạ thảo bao gồm nhện, bướm đêm và chuồn chuồn.

Đây là cách nó hoạt động: Một bào tử đông trùng hạ thảo bám vào và lây nhiễm vào vật chủ của nó. Sau đó nó bắt đầu lây lan sợi nấm (hoặc tua) khắp cơ thể côn trùng. Những sợi tua đó thay thế các mô bên trong của vật chủ và lấy đi chất dinh dưỡng của vật chủ. Một khi côn trùng bị tê liệt hoàn toàn hoặc chết, nấm đông trùng hạ thảo sẽ phun ra khỏi cơ thể côn trùng với quả thể (cấu trúc sinh sản có thể nhìn thấy được của đông trùng hạ thảo). Thể đậu quả này sau đó sẽ lây lan bào tử của nó sang các loài côn trùng khác cùng loài.

đông trùng hạ thảo là gì; đông trùng; lợi ích đông trùng hạ thảo; đông trùng có lợi cho sức khỏe không
1 loại nấm sát thủ có tiềm năng lợi ích sức khỏe – Đông Trùng Hạ Thảo có như lời đồn!

Quả thể là thứ mà mọi người tìm kiếm vì những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nó. Theo truyền thống, quả thể của đông trùng hạ thảo được nghiền nhỏ và nấu với trà và các loại thảo mộc khác. Bạn có thể ăn quả thể sống. Nhưng nó có thể sẽ ngon hơn nếu bạn nấu nó với mì ống hoặc súp, hoặc thậm chí thêm chúng làm lớp phủ trên bánh pizza hoặc bánh mì dẹt.

Không có bất kỳ lợi ích bổ sung nào khi ăn đông trùng hạ thảo sống. Nhưng nếu bạn định ăn sống chúng, bạn có thể ngâm đông trùng hạ thảo trong nước tối đa 15 phút trước khi lấy quả ra khỏi vỏ côn trùng. Hoặc bạn có thể ăn vỏ côn trùng và quả thể cùng nhau.

Các loại đông trùng hạ thảo? lợi ích sức khỏe – Đông Trùng Hạ Thảo.

Trong số tất cả các loại đông trùng hạ thảo, có ba loại mà bạn có thể đã nghe nói đến:

Ophiocordyces đơn phương

Cho đến năm 2007, ophiocordyces được coi là một phần của họ đông trùng hạ thảo nói chung. Nhưng vì sắc tố sẫm màu hơn nên giờ đây nó được coi là họ nấm riêng biệt. Nó vẫn hoạt động tương tự như các loại đông trùng hạ thảo khác, nhưng nó đặc biệt nhắm vào kiến ​​thợ mộc trong các khu rừng nhiệt đới ở Brazil, Australia và Thái Lan, cũng như các khu rừng ôn đới ở Nam Carolina, Florida và Nhật Bản.

Ophiocordyces đơn phương đã gây chú ý vào năm 2008 khi một đoạn clip từ Planet Earth của BBC cho thấy một đoạn phim tua nhanh về cách loại nấm này xâm chiếm cơ thể kiến. Nghiên cứu đang tiến hành về hành vi của O.đơn phươngis cho thấy loại nấm này hoàn toàn bỏ qua não của kiến . Ngay cả khi nấm buộc kiến ​​phải leo lên vùng đất cao hơn trước khi nảy mầm bào tử sang những con kiến ​​khác bên dưới, não của kiến ​​vẫn còn nguyên vẹn.

đông trùng hạ thảo là gì; đông trùng; lợi ích đông trùng hạ thảo; đông trùng có lợi cho sức khỏe không
1 loại nấm sát thủ có tiềm năng lợi ích sức khỏe – Đông Trùng Hạ Thảo có như lời đồn!

Chính loại nấm đặc biệt này đã truyền cảm hứng cho truyền thuyết về thây ma hư cấu đằng sau trò chơi điện tử và chương trình truyền hình The Last of Us . Đây cũng là trọng tâm của nghiên cứu đang diễn ra về cách thức đông trùng hạ thảo nói chung phát triển và lan rộng.

Trùng Thảo

Nếu bạn đang tìm kiếm lợi ích của đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sinensis (còn được gọi là Dong Chong Xia Cao, có nghĩa là “sâu vào mùa đông, cỏ vào mùa hè”) có thể sẽ đứng đầu danh sách tìm kiếm của bạn. Đó là bởi vì loại đông trùng hạ thảo này là loại được săn lùng nhiều nhất nhờ độ hiếm và được sử dụng lâu dài trong y học cổ truyền Trung Quốc.

C. sinensis phát triển trên ấu trùng bướm ma được tìm thấy ở độ cao trên cao nguyên Tây Tạng và vùng Himalaya của Bhutan và Nepal. Nhu cầu ngày càng tăng đã dẫn đến việc thu thập quá nhiều nấm hoang dã, khiến C. sinensis mọc tự nhiên gần như không thể tìm thấy. Trên thực tế, C. sinensis thô có thể có giá vài nghìn đô la. Để đáp ứng nhu cầu trong những năm gần đây, các công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt C. sinensis được trồng và các loại thay thế khác.

đông trùng hạ thảo quân đội

Loài đông trùng hạ thảo Cordyces militaris là một loài thay thế cho C. sinensis đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Không giống như C. sinensis , nó có thể được trồng trong phòng thí nghiệm sử dụng lúa làm cơ sở. Điều này đã làm cho việc sản xuất đông trùng hạ thảo dễ dàng hơn, dễ tiếp cận hơn và không tốn kém. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng C. militaris có thành phần tương tự như C. sinensis , khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế an toàn cho những ai muốn thử loại nấm này. Nhưng một nghiên cứu đặc biệt gợi ý rằng bạn không nên ăn sống C. militaris . Thay vào đó, bạn nên nấu chín C. militaris trước khi tiêu thụ để tránh gây khó chịu hoặc bệnh tật về đường tiêu hóa (GI).

Công dụng của đông trùng hạ thảo

Có rất nhiều sản phẩm sử dụng đông trùng hạ thảo. Những sản phẩm này bao gồm các chất bổ sung ở dạng viên nang, bột, trà và thậm chí cả cà phê nấm . Nhưng điều khó khăn khi mua những sản phẩm này – đặc biệt là thực phẩm bổ sung – là bạn không bao giờ chắc chắn mình đang nhận được gì. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không quản lý các chất bổ sung, vì vậy bạn không bao giờ biết thực phẩm bổ sung chứa bao nhiêu đông trùng hạ thảo.

“Bạn có thể nhận được một liều lượng rất mạnh trong một chai, nhưng sau đó nếu bạn đi lấy cùng một lượng từ một chai khác – thậm chí từ cùng một công ty – bạn có thể không nhận được cùng một lượng đông trùng hạ thảo hoặc thậm chí là những lợi ích tương tự,” cảnh báo Czerwony.

đông trùng hạ thảo là gì; đông trùng; lợi ích đông trùng hạ thảo; đông trùng có lợi cho sức khỏe không
1 loại nấm sát thủ có tiềm năng lợi ích sức khỏe – Đông Trùng Hạ Thảo có như lời đồn!

Ngoài ra, nhãn sản phẩm có xu hướng lạm dụng và khái quát hóa thuật ngữ “đông trùng hạ thảo” mà không nêu rõ họ đang sử dụng loài nào. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được một loại đông trùng hạ thảo chưa được chứng minh là có bất kỳ lợi ích sức khỏe nào.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm sử dụng đông trùng hạ thảo, bạn nên tìm nhãn ghi cụ thể C. sinensis , vì đó là một loại đông trùng hạ thảo từ lâu đã gắn liền với y học cổ truyền Trung Quốc và có lẽ là loại đáng tin cậy nhất. C. militaris cũng là một lựa chọn thay thế tốt để cân nhắc, miễn là bạn nấu nó trước.

Czerwony cho biết: “Bạn có thể ăn đông trùng hạ thảo một cách an toàn, nhưng sẽ ngon hơn nếu bạn nấu chín hoặc cho chúng vào súp”. “Tôi sẽ không dựa vào viên nang hoặc chất bổ sung, nhưng nếu bạn là người thích phiêu lưu và là người thích ăn uống và muốn thử ăn chúng hoặc cho chúng vào súp, hãy dùng nó.”

Lợi ích của đông trùng hạ thảo

Vì vậy, tại sao lại cho đông trùng hạ thảo vào súp của bạn ngay từ đầu? Một số nghiên cứu đã chỉ ra một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn khi ăn một số loại đông trùng hạ thảo, đặc biệt là C. sinensis hoặc C. militaris . Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này có quy mô nhỏ và chủ yếu tập trung vào động vật trong phòng thí nghiệm. Chắc chắn cần nhiều nghiên cứu hơn, đặc biệt là các nghiên cứu đo lường lợi ích sức khỏe ở người, để xác nhận bất kỳ lợi ích nào được đề xuất và mức độ hiệu quả thực sự của chúng.

“Nó có giá trị trong y học phương Đông và đã được sử dụng khá lâu, nhưng phần lớn trong số đó chỉ là giai thoại (lời kể từ người dân, không phải nghiên cứu) và chưa có đủ nghiên cứu trên con người trong y học phương Tây để xác định liệu chúng có đúng hay không. một lợi ích thực sự,” Czerwony lưu ý.

Theo nghiên cứu hạn chế đã được thực hiện cho đến nay, một số lợi ích tiềm năng của đông trùng hạ thảo có thể bao gồm:

Đặc tính chống viêm

Đánh giá của một số nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo có chứa một thành phần hoạt tính sinh học gọi là cordycepin. Điều này có thể giúp giảm tình trạng viêm liên quan đến hen suyễn, viêm khớp dạng thấp, bệnh Parkinson, viêm gan và hơn thế nữa. Trên thực tế, cordycepin đã được xác định là một loại dược phẩm dinh dưỡng tiềm năng (một loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh). Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy cordycepin và cordyceps polysaccharides có thể có tác dụng tích cực hơn đối với bệnh béo phì (một tình trạng thường liên quan đến chứng viêm mãn tính ở mức độ thấp ). Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng vẫn cần thiết để xác định xem những tác dụng tương tự này có xảy ra ở người hay không.

Czerwony cho biết: “Đông trùng hạ thảo có vẻ giống như một trong những siêu thực phẩm có thể làm giảm chứng viêm”. “Khi nghĩ đến việc giảm chứng viêm, chúng tôi cũng nghĩ đến sức khỏe tổng thể của tim và mức cholesterol tốt hơn.”

Cách ăn đông trùng hạ thảo sinensis
Cách ăn đông trùng hạ thảo sinensis

Tăng hiệu suất tập thể dục

Giảm viêm cũng có thể giúp tăng hiệu suất tập thể dục.

Czerwony giải thích: “Khi tập thể dục, bạn đang gây ra tình trạng viêm khắp cơ thể. “Bằng cách giảm bớt điều đó, bạn sẽ hoạt động tốt hơn nhiều.”

Một nghiên cứu đã theo dõi 28 người tham gia tập thể dục cường độ cao trong suốt ba tuần trong khi tiêu thụ hỗn hợp nấm có chứa đông trùng hạ thảo. Nghiên cứu đó cho thấy sự cải thiện đáng kể về VO2 max (một phép đo lượng oxy mà cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng khi tập luyện).

Một nghiên cứu khác cho thấy sự kết hợp giữa Rhodiola crenulata (một loài thực vật có hoa lâu năm mọc ở những vùng lạnh giá ở Châu Âu và Châu Á) và C. sinensis đã cải thiện hiệu suất hiếu khí trong quá trình luyện tập ở độ cao.

C. militaris cũng có thể giúp  tăng sản xuất ATP (cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn). Nhưng một số nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo không có tác dụng gì đối với khả năng hiếu khí hoặc rèn luyện sức bền . Các kết quả khác nhau ngụ ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định cơ chế đằng sau đông trùng hạ thảo và cách nó ảnh hưởng đến hiệu suất tập thể dục theo nhiều cách khác nhau.

Đặc tính chống lão hóa

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc ở những người lớn tuổi để cung cấp năng lượng, giảm mệt mỏi và tăng cường ham muốn tình dục. Trên thực tế, nó còn được gọi là “ Viagra Himalaya ” vì những tác dụng này. Theo truyền thống, nó được sử dụng cùng với nhân sâm và Rhodiola rosea để giúp giảm mệt mỏi. Cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng các nhà khoa học tin rằng điều này là do cordycepin có thể giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa năng lượng .

Tác dụng chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo là một trong nhiều loại nấm có hoạt tính chống ung thư vú . Trên thực tế, đông trùng hạ thảo thậm chí có thể là ứng cử viên sáng giá cho liệu pháp miễn dịch ung thư . Theo truyền thống, nó cũng được sử dụng như một liệu pháp ăn kiêng cho những người mắc bệnh ung thư phổi ở Trung Quốc .

Czerwony giải thích: “Khi có thứ gì đó quảng cáo về đặc tính chống ung thư, điều họ nói là nó có thể giúp ngăn chặn sự phát triển hoặc lây lan của bệnh ung thư”. “Nhưng nó có thể gây hại nhiều hơn là có lợi nếu nó cản trở việc điều trị của bạn hoặc gây loãng máu. Nếu đây là điều bạn muốn thử, trước tiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ ung thư của mình ”.

Công Dụng Lợi Ích Đông trùng hạ thảo và 6 lợi ích dựa trên khoa học
Công Dụng Lợi Ích Đông trùng hạ thảo và 6 lợi ích dựa trên khoa học

Điều hòa lượng đường trong máu

Khi nói đến đặc tính chống bệnh tiểu đường, đông trùng hạ thảo dường như có tiềm năng cao. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy đông trùng hạ thảo có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin . Nó thậm chí có thể giúp điều trị chứng rối loạn lipid máu (tăng cholesterol hoặc chất béo trong máu). Nhưng những kết quả này có thể không giống nhau ở người.

Cho đến nay, chưa có thử nghiệm lâm sàng quan trọng nào nghiên cứu mối quan hệ giữa đông trùng hạ thảo và lượng đường trong máu ở người. Điều quan trọng là bạn không coi những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nhỏ này là lời khuyên y tế. Thay vào đó, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về những cách khác để giảm lượng đường trong máu .

Czerwony nói: “Tôi luôn quay lại và hỏi, ‘Tại sao bạn lại nhận việc này và bạn đang cố gắng làm gì?’”. “Nếu bạn đang tìm kiếm lợi ích chống viêm, nếu bạn đang tìm kiếm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, thì có những thứ khác đã được nghiên cứu rộng rãi hơn và được chứng minh là an toàn.”

Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo

Ăn đông trùng hạ thảo có thể gây ra một số vấn đề về đường tiêu hóa (đường tiêu hóa) như buồn nôn, tiêu chảy hoặc rối loạn đường tiêu hóa nói chung. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc làm loãng máu nào hoặc nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường Loại 2, bạn có thể muốn tránh hoàn toàn đông trùng hạ thảo vì nó có thể khiến lượng đường trong máu của bạn trở nên thấp đến mức nguy hiểm.

Những người bị rối loạn tự miễn dịch như đau cơ xơ hóa hoặc bệnh đa xơ cứng cũng có thể muốn tránh dùng đông trùng hạ thảo vì sử dụng quá mức có thể dẫn đến gia tăng các đợt bùng phát và khiến chúng trầm trọng hơn.

Czerwony cảnh báo: “Nếu bạn đã được cấy ghép nội tạng, chúng tôi sẽ không muốn bạn dùng chất bổ sung này vì nó có thể trực tiếp chống lại thuốc chống đào thải”.

Và nếu bạn lo lắng về việc có được bất kỳ hiệu ứng hình thành thây ma tiềm tàng nào tương tự như cách O. đơn phương ảnh hưởng đến kiến ​​thợ mộc thì bạn không cần phải lo lắng, ít nhất là vào lúc này.

Czerwony trấn an: “Nhiệt độ cơ thể con người của chúng ta đủ cao để có thể làm biến tính bất kỳ protein nào có thể ảnh hưởng đến chúng ta”.

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo vẫn chưa được nghiên cứu đủ kỹ để biết chắc chắn lợi ích sức khỏe đầy đủ của nó – và tác dụng phụ – là gì. Các nghiên cứu ban đầu có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể xác nhận bất kỳ ứng dụng y tế tiềm năng nào.

5/5 - (23 bình chọn)

Đông Trùng Hạ Thảo

Cây sâm đất ngâm rượu có tác dụng gì và ngâm thế nào?

Cây sâm đất ngâm rượu có tác dụng gì và ngâm thế nào?

Cây Sâm Đất Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì Và Ngâm Thế Nào? Sâm đất là gì? Lợi ích của sâm đất tới sức khỏe bà Bầu?

0 comments
5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRẦM HƯƠNG BẠN NÊN BIẾT

5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRẦM HƯƠNG BẠN NÊN BIẾT

Những lợi ích vô song của Trầm hương Trầm hương là một loại tâm gỗ có nhựa được tìm thấy ở nhiều nước châu Á. Nó còn được gọi là thạch, lô hội, Trầm hươngh. Nó đã được sử dụng trong quá khứ để làm hương và nước hoa. Trầm hương được tạo thành từ khoảng […]

0 comments
THỰC PHẨM BỔ SUNG VIÊN HOÀN TRẦM HƯƠNG MẬT ONG SAMSUNG

THỰC PHẨM BỔ SUNG VIÊN HOÀN TRẦM HƯƠNG MẬT ONG SAMSUNG

Chiết xuất từ Trầm hương, Hồng sâm – Nhân sâm đỏ, Nhung hươu cùng nhiều vị thuốc quý hiếm – Viên hoàn trầm hương có tốt như lời đồn không ? Trầm hương là gỗ có chứa nhiều nhựa của cây trầm, thả xuống nước chìm (trầm), có mùi thơm đặc biệt (hương). Tính ôn, […]

0 comments
TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG TÌNH DỤC

Tác dụng của nhung hươu là gì? Lợi ích đến từ nhung hươu

Nhung hươu có lịch sử sử dụng lâu đời. Việc sử dụng nhung hươu làm thuốc chữa bệnh được ghi chép sớm nhất được ghi lại trên một cuộn giấy 2.000 năm tuổi ở Trung Quốc. Tác dụng của nhung hươu – Nó vẫn là một thành phần cơ bản trong Y học cổ truyền […]

0 comments
Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe

Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe

Nhân sâm là một loại cây. Các loại rễ nhân sâm khác nhau đã được sử dụng làm phương pháp điều trị ở Châu Á và Bắc Mỹ trong nhiều thế kỷ. Nhân sâm thảo dược phổ biến nhất trên thế giới.

2 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What Our Clients Say
40022 reviews