Tác dụng chống tiểu đường của chiết xuất nhân sâm đen bằng cách tăng cường hoạt động của protein AMPK và điều chỉnh tăng biểu hiện GLUT2 và GLUT4 ở chuột db/db

Nhân sâm đen (Panax Gins C. A. Meyer), nhân sâm hấp và sấy khô từ 3 đến 9 lần, có tác dụng sinh học và dược lý. Trong nghiên cứu này, tác dụng chống bệnh tiểu đường của chiết xuất ethanol nhân sâm đen (GBG05-FF) ở chuột db/db mô hình mắc bệnh tiểu đường loại 2 điển hình đã được nghiên cứu.
Tác dụng chống tiểu đường của chiết xuất nhân sâm đen
Tác dụng chống tiểu đường của chiết xuất nhân sâm đen
phương pháp
Tác dụng của GBG05-FF ở chuột mắc bệnh tiểu đường Loại 2 được nghiên cứu bằng phân tích máu, phân tích cơ chế sinh học và phân tích mô học.
Kết quả
Nhóm chuột được điều trị bằng GBG05-FF cho thấy lượng đường trong máu lúc đói và khả năng dung nạp glucose giảm so với nhóm GBG05-FF không được điều trị. Trong phân tích máu, GBG05-FF làm giảm thông số chính trong huyết tương như HbA1c, chất béo trung tính và cholesterol toàn phần liên quan đến bệnh tiểu đường, đồng thời cải thiện sự biểu hiện của gen và protein liên quan đến cân bằng nội môi glucose và hấp thu glucose ở gan và cơ. Kết quả phân tích mô học cho thấy GBG05-FF làm giảm sự tích tụ lipid ở gan và tổn thương ở cơ. Hơn nữa, GBG05-FF làm tăng quá trình phosphoryl hóa AMPK ở gan và điều chỉnh tăng sự biểu hiện GLUT2 ở gan và GLUT4 ở cơ. Do đó, các cơ chế của GBG05-FF có thể liên quan đến việc ngăn chặn quá trình tạo glucose bằng cách kích hoạt AMPK trong gan và ảnh hưởng đến sự hấp thu glucose ở các mô xung quanh thông qua việc điều hòa lại biểu hiện GLUT2 và GLUT4.
Phần kết luận
Những phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về các ứng dụng lâm sàng chống bệnh tiểu đường của GBG05-FF và nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các loại thực phẩm và thuốc chức năng đầy hứa hẹn từ quan điểm về thành phần hóa học và hoạt động sinh học.

Nhân sâm đen (Panax Gins C. A. Meyer), nhân sâm được hấp và sấy khô từ ba đến chín lần sẽ trải qua phản ứng hóa nâu Maillard. Các hoạt tính sinh học và dược lý của nhân sâm chế biến bằng hơi nước lớn hơn nhân sâm không hấp. Trong quá trình hấp và sấy, tỷ lệ các thành phần chính bao gồm saponin, ginsenosides, protein và phenolics bị thay đổi do có hoạt chất mới được sản xuất.

Nhân sâm đen chứa ginsenosides mới được phát hiện và thể hiện các hoạt động sinh học mạnh hơn nhân sâm trắng và đỏ. Nhân sâm đen có tác dụng chống ung thư, chống tiểu đường, phục hồi sau tổn thương về học tập và trí nhớ cũng như các hoạt động chống oxy hóa.

Các nghiên cứu trước đây tập trung vào việc xác minh tính hiệu quả của nhân sâm đen trong việc cải thiện khả năng kháng insulin hoặc phục hồi chức năng tế bào β [10]. Trong các nghiên cứu gần đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng việc bổ sung chiết xuất nhân sâm đen giúp cải thiện các thông số của bệnh tiểu đường, do đó nó có tiềm năng trở thành một thực phẩm chức năng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Trong nghiên cứu này, chúng tôi tập trung vào việc điều hòa đường huyết và mỡ máu cao do chiết xuất nhân sâm đen gây ra.

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa mãn tính, chiếm 3% tỷ lệ tử vong trên thế giới do các biến chứng của nó; đặc biệt tỷ lệ mắc bệnh ở Hàn Quốc cao nhất trong số các nước OECD. Đây là một bệnh chuyển hóa gây ra bởi sự phá hủy tế bào β tuyến tụy (tiểu đường loại 1) hoặc không đáp ứng với insulin (tiểu đường loại 2) [12]. Đặc biệt, bệnh tiểu đường tuýp 2 là một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng báo động vì nó gây ra nhiều bệnh mãn tính và hội chứng chuyển hóa như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và béo phì.
tác dụng lợi ích của nhân sâm đen hắc sâm hàn quốc với sức khỏe-1
tác dụng lợi ích của nhân sâm đen hắc sâm hàn quốc với sức khỏe-1
Sự cân bằng nội môi của đường huyết được duy trì nhờ hoạt động của các cơ quan quan trọng khác nhau. Dòng glucose vào máu được trung gian bởi chất vận chuyển glucose (GLUT). Khi tình trạng tăng đường huyết bùng phát, glucose huyết tương đi vào tế bào chất của tế bào gan thông qua GLUT2.
Ngược lại, sự hấp thu glucose ở mô mỡ và cơ chủ yếu được trung gian bởi GLUT4 và đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng glucose bằng cách kích thích insulin. Sự hấp thu glucose ở gan và sản xuất glucose là những thông số chính trong cân bằng nội môi glucose.
Protein kinase được kích hoạt bằng adenosine monophosphate (AMPK), một serine/threonine kinase, có chức năng quan trọng trong quá trình này, vì nó có thể ức chế quá trình tạo glucose ở gan và thúc đẩy sự hấp thu glucose ở các mô ngoại biên.
Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng việc kích hoạt các đường dẫn tín hiệu AMPK làm tăng sự chuyển vị GLUT4 được kích thích bằng insulin và co bóp trong cơ bắp .
Trong nghiên cứu này, tác dụng chống bệnh tiểu đường của chiết xuất nhân sâm đen (GBG05-FF) ở chuột db/db mô hình mắc bệnh tiểu đường loại 2 điển hình đã được nghiên cứu. Biểu hiện GLUT2 ở gan, biểu hiện GLUT4 trong cơ xương, nồng độ protein AMPK trong gan và mỡ trắng đã được phát hiện để xác nhận tác dụng có lợi của GBG05-FF như một tác nhân chống tiểu đường và làm rõ cơ chế hoạt động.
5/5 - (32 bình chọn)

Đông Trùng Hạ Thảo

Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe

Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe

Nhân sâm là một loại cây. Các loại rễ nhân sâm khác nhau đã được sử dụng làm phương pháp điều trị ở Châu Á và Bắc Mỹ trong nhiều thế kỷ. Nhân sâm thảo dược phổ biến nhất trên thế giới.

2 comments
nhân sâm là gì; lợi ích của nhân sâm; sâm hàn quốc; hồng sâm hàn quốc; hồng sâm; nhân sâm; nhan sam; setup

Top 10 Công Dụng Của Hồng Sâm Và Cách Sử Dụng Tối Ưu Để Đạt Hiệu Quả Tối Đa

1. Phòng chống ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư Hồng sâm chứa hợp chất Ginsenoside Rh2 và Rg3 có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy không loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư nhưng hồng sâm còn làm giảm sự […]

0 comments
Ai có thể dùng đông trùng hạ thảo và hoa đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo và hoa đông trùng hạ thảo: Sự khác biệt, lợi ích và cách sử dụng

Bài học chính Có hai loại đông trùng hạ thảo phổ biến được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), đó là đông trùng hạ thảo sinensis và đông trùng hạ thảo militaris. Đông Trùng Hạ Thảo sinensis (冬虫夏草 dōng chóng xià cǎo) là một loại thuốc bổ sức khỏe quý giá […]

1 comment
Hồng sâm Mỹ và Hàn Quốc: Lợi ích, cách sử dụng và sự khác biệt

Hồng sâm Mỹ và Hàn Quốc: Lợi ích, cách sử dụng và sự khác biệt

Hồng sâm Mỹ và Hàn Quốc – loại thảo dược thần kỳ để tăng cường sức sống thể chất, tinh thần minh mẫn và sức khỏe tổng thể, nó là một kho báu dành riêng cho hoàng gia cổ đại

1 comment
5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRẦM HƯƠNG BẠN NÊN BIẾT

5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRẦM HƯƠNG BẠN NÊN BIẾT

Những lợi ích vô song của Trầm hương Trầm hương là một loại tâm gỗ có nhựa được tìm thấy ở nhiều nước châu Á. Nó còn được gọi là thạch, lô hội, Trầm hươngh. Nó đã được sử dụng trong quá khứ để làm hương và nước hoa. Trầm hương được tạo thành từ khoảng […]

0 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What Our Clients Say
40020 reviews