Nhân sâm Ginseng có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Những lợi ích có thể có của nhân sâm bao gồm từ việc cải thiện tư duy đến điều trị rối loạn cương dương và hạ đường huyết. Nó cũng có thể giúp giảm viêm.
Nhân sâm dùng để chỉ 11 giống khác nhau của một loại cây ngắn, phát triển chậm, có rễ nhiều thịt. Nó có rễ màu sáng, hình nĩa, thân tương đối dài và lá hình bầu dục màu xanh lục.
Cả nhân sâm Mỹ (Panax qu vayefolius, L.) và nhân sâm châu Á (P. Ginseng) đều có thể tăng cường năng lượng, giảm lượng đường trong máu và cholesterol, giảm căng thẳng, thúc đẩy thư giãn, điều trị bệnh tiểu đường và kiểm soát rối loạn chức năng tình dục ở nam giới.
Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe
Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe

Những lợi ích

Theo truyền thống, mọi người dùng nhân sâm để chữa nhiều bệnh.
Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận xem nó có bất kỳ lợi ích nào như một chất bổ sung hay không. Các nhà nghiên cứu tin rằng ginsenosides, thành phần hóa học có trong nhân sâm, chịu trách nhiệm về bất kỳ tác dụng lâm sàng nào của loại thảo mộc này.
Các nhà khoa học phương Tây và các chuyên gia y tế thường đặt câu hỏi về đặc tính chữa bệnh của nhân sâm. Không có bằng chứng thuyết phục nào về hiệu quả thực sự của nó.
Các sản phẩm nhân sâm có thể khác nhau về chất lượng và đặc tính chữa bệnh tiềm năng. Mọi người nên kiểm tra thành phần của bất kỳ sản phẩm nhân sâm nào trước khi mua, vì một số sản phẩm có thể chứa một lượng nhỏ hoặc không đáng kể nhân sâm và một số có thể chứa các chất khác.
Các nhà nghiên cứu cho rằng nhân sâm có thể có những lợi ích sức khỏe sau:

Tăng năng lượng

Nhân sâm có thể giúp kích thích hoạt động thể chất và tinh thần ở những người cảm thấy yếu và mệt mỏi. Một nghiên cứu trên 21 nam giới và 69 phụ nữ cho thấy nhân sâm cho thấy kết quả tốt trong việc giúp đỡ những người bị mệt mỏi mãn tính.
Một nghiên cứu năm 2014 về những người đang điều trị ung thư cho thấy nhân sâm giúp giảm mệt mỏi liên quan đến ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ghi nhận tác dụng tăng cường năng lượng của nhân sâm ở những người đang điều trị. Nhân sâm không cho thấy sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê ở những người đã điều trị ung thư xong.

Chức năng nhận thức sắc nét hơn

Nhân sâm có thể cải thiện quá trình tư duy và nhận thức. Một báo cáo năm 2018 đã kiểm tra tính chính xác của tuyên bố này.
Báo cáo này kết luận rằng, dựa trên các nghiên cứu trên người và động vật, các thành phần trong nhân sâm có khả năng điều trị một số khiếm khuyết về nhận thức. Những nghiên cứu này cho thấy nhân sâm có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến tăng cường chức năng nhận thức.
Một nghiên cứu năm 2016 về tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc đối với chức năng nhận thức ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer cũng cho thấy nhiều hứa hẹn.
Nghiên cứu có sự tham gia của 14 người, 3 nam và 11 nữ, với độ tuổi trung bình là 74,93. Các bệnh nhân đã nhận được 4,5 gam hồng sâm Hàn Quốc trong 12 tuần.
Nghiên cứu kết luận rằng nhân sâm đỏ Hàn Quốc giúp cải thiện chức năng thùy trán.
Tác dụng chống viêm
Nhân sâm có thể làm giảm viêm. Theo một nghiên cứu năm 2020, ginsenosides, thành phần hoạt động của nhân sâm, có thể nhắm mục tiêu vào các con đường trong hệ thống miễn dịch có thể làm giảm viêm.
Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe
Nhân sâm là gì? Tác dụng của nhân sâm với sức khỏe

Điều trị rối loạn cương dương

Đàn ông có thể dùng nhân sâm để điều trị rối loạn cương dương.
Một đánh giá có hệ thống đã thử nghiệm tác dụng của hồng sâm đối với chứng rối loạn cương dương. Tổng quan đã chứng minh rằng số lượng thử nghiệm, tổng cỡ mẫu và chất lượng của các phương pháp thử nghiệm là không đủ để chứng minh lợi ích lâm sàng đang diễn ra.
Một nghiên cứu năm 2012 trên 119 nam giới bị rối loạn cương dương từ nhẹ đến trung bình cho thấy chiết xuất nhân sâm đã cải thiện chức năng tình dục tổng thể. Nghiên cứu kéo dài 8 tuần, trong đó một số người trong nhóm nhận được chiết xuất nhân sâm Hàn Quốc và những người khác nhận được giả dược.
Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem nhân sâm có phải là phương pháp điều trị đáng tin cậy cho chứng rối loạn cương dương hay không.

Phòng ngừa cúm

Nghiên cứu về tác dụng của nhân sâm trên chuột cho thấy mối liên hệ có thể có giữa nhân sâm và việc điều trị cũng như phòng ngừa bệnh cúm và vi rút hợp bào hô hấp (RSV).
Kết quả của một nghiên cứu khác đề xuất rằng chiết xuất nhân sâm đỏ có thể cải thiện khả năng sống sót của các tế bào biểu mô phổi ở người bị nhiễm vi rút cúm.
Người ta vẫn chưa xác định chính xác cơ chế chống vi-rút trong nhân sâm hoạt động như thế nào dựa trên nghiên cứu trên.

Hạ đường huyết

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy nhân sâm có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giúp điều trị bệnh tiểu đường. Ginsenoside có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin trong tuyến tụy và cải thiện tình trạng kháng insulin bằng các cơ chế khác.
Một nghiên cứu khác năm 2014 cho thấy lợi ích tương tự của nhân sâm trong việc giảm lượng đường trong máu. Một số người tham gia dùng 2,7 gam hồng sâm lên men mỗi ngày, trong khi những người khác dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhân sâm có hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu và tăng lượng insulin sau bữa ăn so với giả dược.
Cần nhiều nghiên cứu lâm sàng và tiêu chuẩn hóa rễ nhân sâm để xác định xem nhân sâm có phải là một liệu pháp bổ sung khả thi cho bệnh tiểu đường hay không. Các nhà nghiên cứu cũng cần điều tra xem liều lượng cụ thể nào có thể có hiệu quả.

Phản ứng phụ

Mặc dù nhân sâm nói chung là an toàn để tiêu thụ nhưng mọi người đã báo cáo những tác dụng phụ sau:
đau đầu
các vấn đề về giấc ngủ
vấn đề về tiêu hóa
thay đổi huyết áp và lượng đường trong máu
bệnh tiêu chảy
tim đập loạn nhịp
phản ứng da nghiêm trọng
5/5 - (16 bình chọn)

Đông Trùng Hạ Thảo

Nhân-sâm-hàn-quốc

Nhân sâm Ginseng có tác dụng gì? 8 tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe

Nhân sâm Ginseng có tác dụng gì đối với sức khỏe? Những lợi ích có thể có của nhân sâm bao gồm từ việc cải thiện tư duy đến điều trị rối loạn cương dương và hạ đường huyết. Nó cũng có thể giúp giảm viêm. Nhân sâm dùng để chỉ 11 giống khác nhau […]

1 comment
Sự Thật Về Nấm Linh Chị Có Đem Lại Sức Khỏe Không? 4

Sự Thật Về Nấm Linh Chị Có Đem Lại Sức Khỏe Không?

Nấm Linh Chi, hay còn gọi là Ganoderma lucidum, là một loại nấm tự nhiên từ lâu đã được biết đến trong y học Đông Á, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Chúng có hình dạng đặc biệt và thường màu đỏ hoặc nâu vàng, trồng trên cắt gỗ hoặc môi […]

0 comments
Sâm Đất Thần Dược Cho Gia Đình Bạn 5

Sâm Đất Thần Dược Cho Gia Đình Bạn

Cây sâm đất, còn được gọi là Panax vietnamensis, là một loại cây thuộc họ Sim (Araliaceae) và có nguồn gốc từ Việt Nam. Tên gọi “sâm đất” xuất phát từ vẻ ngoài của cây, với rễ cây có hình dạng giống như gốc của cây sâm. Cây sâm đất đã được sử dụng trong […]

0 comments
Công Dụng Lợi Ích Đông trùng hạ thảo và 6 lợi ích dựa trên khoa học

Công Dụng Lợi Ích Đông trùng hạ thảo và 6 lợi ích dựa trên khoa học

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm được sử dụng từ lâu trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM). Nó được cho là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ . Khi dùng dưới dạng bổ sung, lợi ích của đông trùng hạ thảo có thể bao gồm: Tăng hiệu suất tập thể […]

1 comment
Chứng nhận sản xuất và đảm bảo chất lượng tại Hàn Quốc

Chứng Nhận Kiểm Định Thực phẩm Chức năng Y tế Hàn Quốc

Đạo luật nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn của thực phẩm chức năng y tế, chất lượng của chúng và thúc đẩy việc phân phối và bán hàng hợp lý. Đạo luật đặt ra các thủ tục để xin giấy phép từ Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn […]

0 comments

One thought on “Nhân sâm Ginseng có tác dụng gì? 8 tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe

  1. Avatar of Hằng Kull
    Hằng Kull says:

    Những lợi ích có thể có của nhân sâm bao gồm từ việc cải thiện tư duy đến điều trị rối loạn cương dương và hạ đường huyết. Nó cũng có thể giúp giảm viêm.
    Dùng thôi các bác hixx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What Our Clients Say
40020 reviews