8 Cách Tạo Không Khí Sạch Mà Không Dùng Hóa Chất

khong-khi-sach-danh-cho-gia-dinh-ban

Cho dù bạn đang ở trong nhà hay ngoài trời, chất lượng không khí bạn hít thở có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu đã gắn chất lượng không khí ngoài trời kém với ung thư phổi, đột quỵ và bệnh tim.

Không khí bên trong nhà của bạn đôi khi còn ô nhiễm hơn không khí bên ngoài môi trường, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cho biết. Và nghiên cứu cho thấy chúng ta dành phần lớn thời gian ở trong nhà, đó là lý do nhiều hơn để bắt đầu làm sạch không khí trong nhà.

Nhiều lý do khiến không khí trong nhà của bạn có thể bị ô nhiễm: Theo EPA, một số nguồn, chẳng hạn như đồ đạc và vật liệu xây dựng, có thể giải phóng các chất ô nhiễm ít nhiều liên tục. Nguồn khác, như: hút thuốc, điện gia dụng hỏng dùng lâu, thiết bị nhà bếp (đó là lý do tại sao việc trang bị một máy dò carbon monoxide trong nhà của bạn là rất quan trọng).

Và nếu bạn nghĩ rằng xịt máy làm mát không khí có hương thơm sẽ làm sạch không khí của bạn, hãy suy nghĩ lại. Mùi hương đó cũng là một dạng ô nhiễm không khí trong nhà, và hầu hết các thiết bị làm mát không khí chỉ thải thêm các hóa chất có khả năng gây hại vào nhà của bạn.

Hiện có nhiều giải pháp để tạo không gian sạch trong nhà Bạn mà các gia đình đang áp dụng, dưới đây là 8 cách hữu hiệu để đẩy khỏi yếu tố độc hại ra khỏi nhà bạn:

1. Mở Windows của bạn

Đây được coi là giải pháp rẻ nhất mà đem lại yếu tốt thuận lợi nhất cho không gian nhà bạn – cải thiện chất lượng không khí tốt trong gia đình bạn. Mở tất cả các cửa sổ thậm chí chỉ 2 – 15 phút mỗi ngày để giảm bớt sự tích tụ của các chất ô nhiễm không khí có hại trong không khí trong nhà của bạn. Giụp cho sự luân chuyển không khí và nồng độ chất gây hại thoát khỏi nhà bạn.

mo-cua-so-don-khong-gian-xanh
mo-cua-so-don-khong-gian-xanh

2. Đưa không gian xanh vào nhà bạn – phong cách trang trí với cây trồng tạo sức sống xanh.

Một số loại cây trồng trong nhà có thể loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi phổ biến từ không khí trong nhà bạn.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Khoa học Làm vườn: trồng cây trong nhà giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Ví dụ: cây lan, cây đinh lăng có tác dụng khử benzen, fomanđehit, cacbon monoxit và nitơ đioxit.

3. Lựa chọn tinh dầu kháng khuẩn – khuếch tán tinh dầu loại bỏ vi khuẩn gây hại.

tinh-dau-tram-loai-bo-vi-khuan
tinh-dau-tram-loai-bo-vi-khuan

Một số loại tinh dầu, như dầu cây trà, có đặc tính kháng khuẩn và có thể được thêm vào chất tẩy rửa gia dụng tự chế hoặc thậm chí thoa tại chỗ lên da của bạn để điều trị một vết cắt nhỏ.

Nhưng bạn có biết những loại dầu nào có thể làm giảm vi khuẩn trong không khí? Các loại tinh dầu: bạch đàn, bạc hà, hoa nhài, quế, đinh hương và hoa oải hương đã được chứng minh là có thể giúp giảm số lượng mạt bụi, vi khuẩn trong nhà bạn.

4. Dùng nến sáp ong – tạo ion âm trung hòa ion dương trong nhà bạn

Lý do các hạt trôi nổi trong không gian khí xung quanh nhà bạn là vì chúng là các ion mang điện tích dương.

 Chẳng hạn, không khí sạch hơn trong rừng, hoặc gần hồ nước, bởi vì thiên nhiên tạo ra các ion âm, liên kết với các ion dương, khiến chúng nặng hơn và rơi xuống đất. Phương pháp đốt nến sáp ong nguyên chất nhân tạo tạo ra hiện tượng này trong nhà, làm sạch không khí trong nhà

Tuy nhiên, đốt bất kỳ loại nến nào vẫn làm bay muội than vào không khí của bạn. Để tránh hoàn toàn điều đó, hãy xem xét nến LED, loại nến này sẽ ít gây ô nhiễm không khí hơn và giảm nguy cơ hỏa hoạn.

5. Tháo giày của bạn ra nhé!

Bụi bẩn bên ngoài có thể mang theo một số thứ thực sự kém may mắn: chẳng hạn như thuốc trừ sâu, phấn hoa, nấm, vi khuẩn hoặc phân.

 Khi bạn bước vào trong nhà, bất kỳ hoặc tất cả những thứ đó đều có thể nằm dưới đáy giày của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên cởi chúng ra khi vào trong nhà. Nó sẽ giúp giữ cho không khí của bạn sạch hơn – chưa kể đến sàn nhà của bạn.

6. Giữ cho thú cưng của bạn được chải chuốt – tắm rửa thường xuyên hơn.

Lông thú cưng – tế bào da của thú cưng – được tìm thấy gần như ở khắp mọi nơi trong nhà có nuôi thú cưng. Thậm chí hơn cả lông thú cưng, lông tơ có thể khiến bạn phát triển các triệu chứng giống như bệnh hen suyễn hoặc làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn nếu bệnh đã tồn tại. 

Nếu bạn nuôi thú cưng, hãy đảm bảo giữ lông ở mức tối thiểu bằng cách vệ sinh chúng thường xuyên, tắm rửa và chải lông cho chúng ngoài trời – thường xuyên hút bụi sàn nhà và đồ đạc bằng bộ lọc HEPA.

7. Sử dụng Máy lọc không khí – Để làm sạch không gian – loại bị chất gây hại cho gia đình bạn.

Máy lọc không khí có thể là một cách hiệu quả để giảm các hạt có hại trong không khí. Nếu con bạn bị hen suyễn, có thể đáng giá để có một chiếc trong phòng của con. 

Trong máy lọc có nhiều màng lọc với kích thước màng cấp nano + thêm ion bạc kháng khuẩn, đây được coi là giải pháp hữu hiệu loại bỏ độc tố, bụi mịn trong nhà bạn. Hãy tìm hiều và xem xét bạn nhé.

8. Loại bỏ nấm mốc

 Nhiều loại nấm chúng giải phóng bào tử vào không khí – gây ra các triệu chứng dị ứng. Nấm thích mọc ở những nơi ẩm thấp, tối tăm, chẳng hạn như phòng tắm, phòng giặt và tầng hầm của bạn.

Nhưng bạn không cần phải tẩy nó đi. Dưới đây là 6 cách diệt nấm mốc không dùng hóa chất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *